Các biện pháp tự nhiên cho bệnh viêm mũi dị ứng

1. Tại sao viêm mũi dị ứng xảy ra?

Đối với những người bị viêm mũi dị ứng, mùa xuân và mùa hè có thể tượng trưng cho thời kỳ sợ hãi khi chúng ta chuẩn bị cho sự gia tăng của phấn hoa.

Cơn viêm mũi dị ứng thường được xem là sự phản ánh sự thay đổi của các mùa xảy ra trong thời kỳ chuyển giao từ mùa đông sang mùa xuân. Khi sự ấm áp của mùa xuân tăng lên, nó cũng làm ấm cơ thể ảnh hưởng đến quá trình 'làm tan' tắc nghẽn và tích tụ độc hại đã xảy ra trong thời kỳ mùa đông. 

Viêm mũi dị ứng là một phản ứng dị ứng (một phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch) đối với phấn hoa chủ yếu do cỏ tiết ra, nhưng cũng có thể được kích hoạt bởi phấn hoa từ cây cối. Bạn có thể bị dị ứng với phấn cây, cỏ hoặc cỏ dại, tất cả đều có thời gian phát hành khác nhau trong năm, trong đó dị ứng phấn hoa là phổ biến nhất. 

Các hạt phấn hoa chứa một loại protein gây viêm, kích ứng và sưng tấy đường mũi, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến mắt và cổ họng. Phấn hoa giải phóng một chất được gọi là chất trung gian gây viêm gọi là histamine. Chính histamine ảnh hưởng đến các triệu chứng của 'viêm mũi dị ứng' trong cơ thể như hắt hơi, ngứa và chảy nước mắt, sưng và viêm đường mũi. 

>>Xem thêm: Cách chua viem mui di ung theo dan gian đơn giản, dễ thực hiện

2. Các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng 

  • Nghẹt xoang, chảy nước mắt, nhiều chất nhầy, ngứa mũi
  • Đỏ mắt, ngứa mắt, mũi bị viêm và màng nhầy, nhức đầu
Đây là những phản ánh về tình trạng sức khỏe hiện tại của chúng ta. Ai trong chúng ta, những người dễ bị tích tụ chất nhờn sẽ có xu hướng bị chảy nước mũi nhiều hơn. Những người có xu hướng nhiều hơn đối với các tình trạng da nóng, kích ứng và ngứa sẽ bị ngứa và đỏ mắt, tai và cổ họng nhiều hơn.

Để giảm thiểu các triệu chứng viêm mũi dị ứng, hãy bắt đầu áp dụng các biện pháp tự nhiên 2-3 tháng trước khi mùa phấn hoa bắt đầu vì các đặc tính có lợi của cây cần thời gian để phát huy tác dụng trên cơ thể. 

Tuy nhiên, đối với những loài dễ bị tổn thương và rất nhạy cảm với sự tấn công của cỏ khô, cách tốt nhất là bắt đầu hỗ trợ chống viêm mũi dị ứng trong mùa đông trước khi cây và hoa bắt đầu nở.
viêm mũi dị ứng và các món ăn

Vì tất cả chúng ta đều có một khác nhau  dosha  (hoặc loại tâm cơ thể) triệu chứng viêm mũi dị ứng cũng sẽ khác nhau từ người này sang người khác. Ayurveda  cũng phân biệt các triệu chứng viêm mũi dị ứng theo dosha nổi trội của một người  :
  • Các  loại bệnh Vata (Vata types) dễ có triệu chứng thở khò khè, hắt hơi, đau đầu và khô miệng và cổ họng.
  • Các  loại Pitta (Pitta types) thường bị kích ứng mắt nhiều hơn, kèm theo bỏng rát, viêm và đau họng, có khả năng bị sốt và nổi mề đay.
  • Các  loại Kapha (Kapha types) bị nghẹt mũi nhiều hơn, chảy nước mũi, nhiễm trùng xoang, ngứa kèm theo cảm giác nặng nề.

3. Một số biện pháp tự nhiên chữa viêm mũi dị ứng

3.1 Nấm vàng

Tất cả các loại nấm dược liệu đều giàu beta-glucans, polysaccharid mạnh mẽ nổi tiếng với tác dụng mạnh đối với hệ thống miễn dịch và đối với chứng viêm. Các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng thường do phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch trong các mô cục bộ. 

Nấm dược liệu được biết đến với đặc tính cân bằng miễn dịch, giúp đào tạo lại hệ thống miễn dịch để có phản ứng thích hợp hơn với các chất gây dị ứng tiềm ẩn. Nấm linh chi, được gọi là 'Vua của các loại nấm', có tác dụng kháng histaminic và chống viêm mạnh.  Nó có thể được thực hiện hàng ngày để hỗ trợ các tình trạng dị ứng và giảm các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng. 
Nấm vàng
Nấm vàng

Ngoài các đặc tính điều hòa miễn dịch, nấm còn chứa hàm lượng vitamin D2 đáng kể. Tình trạng vitamin D thấp có liên quan đến sự phát triển của bệnh dị ứng, vì vậy nấm có thể cung cấp một lượng vitamin D hữu ích trong suốt cả năm. Công thức Pukka Herb's Mushroom Gold chứa linh chi, nấm hương và nấm hương để mang lại lợi ích tối đa. 

>>Xem thêm: Tổng hợp các bài thuoc nam tri viem xoang sang an toàn và hiệu quả nhanh chóng

3.2 Nghệ & Gừng

Có tính nóng, cay và kích thích tự nhiên, những loại thảo mộc này kết hợp hoặc riêng rẽ sẽ kích thích hệ thống, làm ấm tiêu hóa và cải thiện quá trình đồng hóa chất dinh dưỡng. Sự kết hợp của hai loại thảo mộc này là một phương thuốc đặc trị cho bệnh viêm mũi dị ứng, viêm mũi dị ứng và cảm lạnh. Về bản chất, histamine có tính chất gây viêm, vì vậy thêm nhiều gia vị chống viêm vào chế độ ăn uống của bạn có thể hữu ích trong việc giảm sưng mũi. 

Nghệ tươi
Nghệ tươi

3.3 Cây tầm ma 

Cây tầm ma được cho là có khả năng ngăn chặn hoạt động của histamine và các phân tử gây viêm nhiễm khác liên quan đến bệnh viêm mũi dị ứng. Trà Pukka Herb's Cleanse chứa cây tầm ma và lô hội có tác dụng làm mát tự nhiên, giúp làm dịu mọi kích ứng. Histamine, một nhân tố chính trong phản ứng dị ứng, bị gan phá vỡ, vì vậy việc hỗ trợ chức năng gan bằng các loại thảo mộc làm mát và làm sạch có thể hữu ích để kiểm soát các triệu chứng viêm mũi dị ứng. 
Cây tầm ma
Cây tầm ma

Pukka's Clean Greens Superblend là sự kết hợp của 11 loại siêu thực phẩm thực vật giàu chất dinh dưỡng bao gồm cây tầm ma, chlorella và tảo xoắn, có thể được sử dụng trước mùa xuân để giảm bớt các triệu chứng dị ứng theo mùa.

>>Xem thêm: Viêm xoang sàng sau là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị tận gốc

3.4 Bạc hà & Cam thảo

Một loại thảo mộc tuyệt vời để giải phóng tắc nghẽn và chất nhầy xung quanh mũi và 'nặng đầu'. Cam thảo làm dịu phổi và cổ họng và hoạt động như long đờm.

>>Xem thêm: Tổng hợp 24 cách trị ngạt mũi tự nhiên tại nhà hiệu quả nhanh chóng

3.5 Nha đam

Một chất chống viêm làm mát tự nhiên, làm dịu các màng nhầy bị nóng và bị kích thích khắp cơ thể. Đó là một cách tự nhiên để làm sạch gan của bạn và giúp giảm phản ứng dị ứng từ hệ thống miễn dịch. Nha đam hữu cơ không chứa natri benzoat, thường là yếu tố gây dị ứng.

3.6 Cây cơm cháy

Cây cổ thụ được dân gian gọi là '' tủ thuốc tự nhiên ''. Hoa cơm cháy có thể làm khô và săn chắc các màng nhầy ở mũi và cổ họng, giúp giảm hắt hơi, sổ mũi và nghẹt mũi do viêm mũi dị ứng. Một loại trà thảo mộc dễ chịu như trà Elderberry của Pukka và trà echinacea có thể giúp giảm các triệu chứng khó chịu trong suốt mùa viêm mũi dị ứng. 

Nó chứa hoa cơm cháy, quả cơm cháy và cam thảo rất giàu đặc tính chống viêm và có tác dụng làm dịu, giúp giảm cảm giác khó chịu ở mũi và cổ họng. Uống 1-2 tách trà hoa cơm cháy hoặc cam thảo có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng nhẹ trong những tuần đặc biệt phiền toái đó.
Cây cơm cháy
Cây cơm cháy

3.7 Hoa cúc

Hít hoa cúc (xông hơi nước nóng) có thể là một kỹ thuật hữu ích cho những người bị viêm mũi dị ứng vào mùa phấn hoa cao. Nó hoạt động bằng cách làm sạch chất nhầy dư thừa khỏi phổi cũng như giảm viêm.

3.8 Vitamin C

Nổi tiếng với việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch, người ta cho rằng vitamin C có thể giúp giảm mức độ histamine. Để hỗ trợ hoạt động cân bằng của hệ thống miễn dịch của bạn, hãy cân nhắc bổ sung vitamin C với bioflavonoids để giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng viêm mũi dị ứng. 

Vitamin C tự nhiên từ Pukka Herbs là một loại Vitamin C có nguồn gốc thực vật hữu cơ giàu bioflavonoid và polyphenol giúp tối ưu hóa sự hấp thụ và sinh khả dụng của chất dinh dưỡng quan trọng này. 

3.9 Các mẹo khác về chế độ ăn uống và lối sống để giúp giảm bớt các triệu chứng viêm mũi dị ứng

  • Trong 3-5 ngày uống nhiều nước nóng với gừng tươi  giã nhuyễn  hoặc mật ong, cách này sẽ giúp thải độc tố và điều hòa tiêu hóa.
  • Ưu tiên các loại thức ăn có tính ấm, bổ dưỡng nhưng dễ tiêu hóa như súp, ngũ cốc và các loại rau lá xanh.
  • Giảm thiểu thời gian bạn ở bên ngoài vào những ngày có lượng phấn hoa cao.
  • Đóng cửa sổ vào ban đêm khi bạn ngủ.
  • Tránh các chất tạo ra chất nhầy như các sản phẩm từ sữa, lúa mì và đường.
  • Rửa sạch mặt và tay sau khi ra ngoài.
  • Giặt khô bên trong vào những ngày có nhiều phấn hoa.
  • Dùng nước muối sinh lý xịt mũi để rửa sạch xoang, ít nhất hai lần một ngày.
 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu vai trò của hoocmon estrogen đối với phụ nữ

VNS GROUP CHÍNH THỨC KHAI TRƯƠNG SHOWROOM ĐẦU TIÊN TẠI HẠ LONG

CẢNH BÁO HÀNG GIẢ – HÀNG NHÁI HẰNG VENUS – VNS GROUP