10 Thực Phẩm Nên Tránh Khi Bị Viêm Xoang

Viêm xoang là một trong những tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến những người sống trong khu vực ô nhiễm. Trong số các triệu chứng phổ biến, đau cấp tính và kéo dài trong mũi là nổi bật nhất. Thật sự khó tránh khỏi tình trạng viêm và đau xoang, nhưng may mắn thay, có những biện pháp có thể giúp giảm các triệu chứng.

Mặc dù không có thức ăn đơn lẻ hoặc sự kết hợp của thức ăn và chất lỏng nào là cách chữa bệnh xoang, nhưng thức ăn có tác động đáng kể đến các triệu chứng viêm xoang. Vậy viêm xoang trán kiêng ăn gì và nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh?

Viêm xoang mũi nên ăn gì và kiêng ăn gì
Viêm xoang mũi nên ăn gì và kiêng ăn gì

1. Thực phẩm nên tránh khi bị viêm xoang

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm mà bạn nên tránh khi bị viêm xoang.

1.1 Đường chế biến

Đường đã qua chế biến được đóng gói thành các món tráng miệng yêu thích như bánh ngọt, thanh sô cô la, nước ngọt và nước hoa quả được dán nhãn là fructose hoặc sucrose.

1.2 Thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm có hàm lượng chất béo bão hòa cao như bánh pizza, pho mát, các sản phẩm thịt, các món mì ống, các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo, món tráng miệng làm từ ngũ cốc có thể kích hoạt mô mỡ hoặc mô mỡ, gây viêm.

1.3 Bột ngọt

Monosodium Glutamate có trong hỗn hợp súp đóng hộp / chế biến, nước sốt salad, thực phẩm châu Á, nước tương và thịt nguội.

Bột ngọt
Bột ngọt

1.4 Omega-6 Axit béo

Hãy nhớ bổ sung các axit béo Omega thích hợp. Tránh Omega-6 Axit béo. Hãy nhớ bổ sung axit béo omega-3, có trong các loại dầu như ngô, cây rum, hướng dương, hạt nho, đậu nành, đậu phộng và rau.

>>Xem thêm: Gợi ý 17 mẹo trị viêm mũi dị ứng bằng dân gian tại nhà hiệu quả bất ngờ

1.5 Gluten và Casein

Hạn chế ăn thực phẩm có hàm lượng gluten và casein cao. Gluten và Casein được tìm thấy trong các loại thực phẩm như lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và các sản phẩm từ sữa

1.6 Carbohydrate tinh chế

Carbohydrate tinh chế, chẳng hạn như khoai tây nghiền ăn liền và các sản phẩm bột mì trắng đã qua chế biến, cũng như ngũ cốc, có thể là thủ phạm gây ra chứng viêm của bạn.

>>Xem thêm: Bị ngạt mũi làm thế nào? Hướng dẫn 24 cách hết ngạt mũi tại nhà không cần dùng thuốc

1.7 Rượu

Rượu có thể làm cho các triệu chứng viêm xoang như nghẹt mũi nặng hơn. Rượu gây viêm cũng như mất nước. Hơn nữa, nó cũng chứa các hợp chất gây sưng tấy ở các mô mũi. Do đó, hạn chế tiêu thụ các sản phẩm có cồn nếu bạn dễ bị viêm xoang.

1.8 Sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa khác làm đặc chất nhầy trong xoang. Do đó, tránh uống sữa nguyên chất để ngăn chất nhầy đặc lại.

Sữa tươi
Sữa tươi

1.9 Cà chua

Do hàm lượng axit cao, nó có thể làm tăng mức độ histamine trong cơ thể và gây ra phản ứng dị ứng. Điều này có thể kích hoạt thêm tình trạng viêm xoang. Do đó, hãy tránh cà chua trong thực phẩm.

1.10 Thịt đỏ

Thịt đỏ có hàm lượng protein cao. Protein có thể tích tụ thành chất nhầy trong cơ thể và làm cho các triệu chứng viêm xoang trở nên trầm trọng hơn.

>>Xem thêm: Top 9 loại thuốc xịt mũi trị viêm mũi dị ứng tốt nhất hiện nay

2. Thực phẩm nên ăn khi bị viêm xoang mũi

Nhiều người bị dị ứng nhưng hãy tưởng tượng cuộc sống của bạn nếu bạn phải sống chung với dị ứng. Bạn có thể quản lý một ngày với nghẹt mũi hoặc sổ mũi, nhức đầu hoặc áp lực xoang không?

Trong hầu hết các trường hợp, dị ứng có thể được ngăn ngừa , nhưng nó tấn công hệ thống miễn dịch của chúng ta và khiến chúng ta bị bệnh. Có một số phương pháp tự nhiên có sẵn có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, giúp giảm đau và các triệu chứng, khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn và thậm chí có thể cải thiện sức khỏe của da và tóc. 

Thực phẩm chữa viêm xoang
Thực phẩm chữa viêm xoang

Ngoài ra, ăn đúng loại thực phẩm có thể làm giảm viêm vì đây là nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề mãn tính về xoang có thể làm giảm cơn đau. Nhưng thực tế cần nhớ là, một chế độ ăn uống bổ dưỡng có thể làm giảm tình trạng viêm nhiễm trong hệ thống của bạn, tăng cường khả năng miễn dịch đối với vi khuẩn, thông mũi và dễ thở.

Thực phẩm có thể làm giảm viêm và giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm xoang

  • Cá: Cá hồi hoang dã, cá tuyết và cá mòi vì chúng chứa nhiều axit béo omega 3
  • Quả anh đào: Chúng có thể giảm viêm tốt hơn 10 lần so với aspirin, đồng thời, giảm nguy cơ mắc bệnh tim
  • Gia vị nghệ: Thường được sử dụng trong các món ăn Thái Lan và Ấn Độ, có chứa chất curcumin làm giảm viêm
  • Bơ: Bơ cũng chứa nhiều axit béo omega 3
  • Đậu: Đậu xanh, đậu pinto và đậu tây cũng chứa nhiều axit béo omega 3
  • Ớt chuông đỏ rất giàu vitamin C
  • Các loại rau như bông cải xanh, măng tây, rau lá xanh và giá đỗ có hàm lượng vitamin C và canxi cao
  • Trái cây có múi như cam, bưởi và quả mọng
  • Các loại trái cây khác như cà chua, táo và lê rất giàu Quercetin, một chất kháng histamine tự nhiên
  • Uống trà xanh và nhiều chất lỏng hơn có thể giúp giảm đau đầu do mất nước
  • Các loại gia vị như gừng, húng quế và ớt cayenne

Mối quan hệ chung của tất cả chúng là mỗi loại đều chứa chất chống oxy hóa và giàu omega 3. Bằng cách bổ sung các loại thực phẩm nói trên vào chế độ ăn uống hàng ngày, bạn sẽ cải thiện đáng kể các xoang và giảm viêm trên toàn cơ thể.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu vai trò của hoocmon estrogen đối với phụ nữ

VNS GROUP CHÍNH THỨC KHAI TRƯƠNG SHOWROOM ĐẦU TIÊN TẠI HẠ LONG

CẢNH BÁO HÀNG GIẢ – HÀNG NHÁI HẰNG VENUS – VNS GROUP